Giới thiệu chi tiết đơn vị

I. Điều kiện tự nhiên                       

1.     Vị trí


 

- Phạm vi ranh giới: Xã Hà Thượng nằm ở phía Đông Nam của huyện Đại Từ, cách trung tâm huyện 5km theo đường Quốc lộ 37, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 15km. Có địa giới hành chính được xác định như sau: Phía Bắc giáp xã Phục Linh, phía Nam giáp xã Tân Thái, phía Đông giáp xã Cù Vân, phía Tây xã Hùng Sơn.

- Xã có tổng diện tích tự nhiên 1.522,01ha, bao gồm 13 xóm.

          2. Địa hình, địa mạo

 

Xã Hà Thượng nằm trong khu vực địa hình chủ yếu là vùng núi thấp, dốc dần theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Vùng núi có diện tích khoảng 292,0 ha chiếm 9,75% diện tích tự nhiên toàn xã có khả năng phát triển cây lâu năm. Địa hình đất bằng nằm dọc theo sông, suối và trong các thung lũng. Vùng này có diện tích khoảng 486 ha chiếm 16,23%. Trên địa hình này phát triển cây xanh lương thực, rau màu và tiểu thủ công nghiệp.

          3. Khí hậu

 

- Hà Thượng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình từ 24 -250C, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm khoảng từ 4,8 - 7,80C. Sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa trong năm khá lớn khoảng từ 13,2 - 32,00C.

- Lượng mưa trung bình thấp khoảng 1.700mm và phân bố không đều theo mùa, mưa lớn tập trung vào tháng 7, 8, 9 trong năm gây ảnh hưởng đối với một số diện tích gieo trồng, ảnh hưởng vụ mùa.

- Từ yếu tố khí hậu cho thấy Hà Thượng có điều kiện khá thuận lợi cho việc phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp đa dạng, bền vững.

4.     Các nguồn tài nguyên

 

- Tài nguyên đất: Có 2 nhóm đất chính là: Chủ yếu là nhóm đất phát sinh tại chỗ do quá trình phong hoá hình thành, còn lại là nhóm bồi tích do quá trình bồi tụ của phù sa hình thành.

- Tài nguyên nước:

Nước mặt: Có suối ..... và hệ thống ao, hồ nhỏ diện tích khoảng 7.8ha và các sông suối nhỏ cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong xã.

Nước ngầm: Qua khảo sát sơ bộ của một số xóm trong xã cho thấy mực nước ngầm không quá sâu (25 - 30m), chất lượng nước khá tốt, không bị nhiễm sắt, chì... cần khai thác sử dụng phục vụ sinh hoạt cho đời sống nhân dân.

5. Môi trường

 

- Do điều kiện địa phương có nhiều tài nguyên khoáng sản nên việc khai thác cũng là nguồn gây ô nhiễm môi trường và các khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng tác động đến mội trường.

6. Nhận xét đánh giá hiện trạng điều kiện tự nhiên

 

- Lợi thế: Điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Khí hậu và lượng mưa thích hợp cho phát triển kinh tế đa dạng. Có vị trí địa lý thuận tiện cho việc giao lưu kinh tế, buôn bán trao đổi hàng hoá với các khu vực lân cận.

- Hạn chế: Là xã nằm trong vùng trung du miền núi, Vào mùa mưa tại vài nơi trong xã còn xảy ra sạt lở và lũ cục bộ làm ảnh hưởng sản xuất và đời sống của người dân.

II. Hiện trạng kinh tế - xã hội

1. Các chỉ tiêu chính

 

- Cơ cấu kinh tế:   + Nông nghiệp: chiếm 35%

                             + Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp: chiếm 30%

                             + Thương mại, dịch vụ: chiếm 35%

- Tổng thu nhập xã: 28,75 tỷ đồng

- Thu nhập bình quân/người/năm: 12 triệu đồng/người/năm.

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế: 10% - 13%

- Phân loại hộ:      + Tỷ lệ hộ nghèo: 9,74%

                             + Tỷ lệ hộ giàu: 8%

                             + Tỷ lệ hộ trung bình: 71%

2 . Kinh tế

 

a. Trồng trọt: Cây chè được xác định là cây kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tổng diện tích chè thâm canh là 116ha, đến năm 2010 là 169,6ha tăng 13,6ha, năng suất bình quân đạt 90taj/ha. Sản lượng chè búp tươi đạt 1,166 tấn/năm. Trồng mới được 17,6ha chè đạt 117,3% chỉ tiêu.

b. Chăn nuôi: Đàn gia cầm: 28.000 con, đạt 62,2% KH, đàn lợn: 4.000 con, đạt 50% KH, đàn trâu: 129 con, đàn bò: 61 con đạt 54,3% KH.

c. Sản xuất lâm nghiệp: Tổng diện tích trồng rừng năm 2009 của cả xã tăng 91,9 ha rừng tập trung, rừng sau khai thác và cây phân tán. Công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản được đảm bảo.

d. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn:

- Đã có những cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp của một số nghành nghề nhưng còn nhỏ lẻ, tự phát.

e. Thương mại dịch vụ:Tổng giá trị ngành dịch vụ trong năm đạt 1 tỷ đồng. Chủ yếu mở rộng hoạt động dịch vụ tại  HTX vận tải và xây dựng và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

3. Xã hội:

 

- Dân số toàn xã: 5.237 người, 1.508 hộ trong 13 xóm.. Tỷ lệ tăng dân số trung bình: 1,1%/năm.Tỷ lệ tăng tự nhiên: 1,08%/năm

- Lao động: Hiện có 1.654 người trong độ tuổi lao động chiếm 31,59% tổng dân số. Lao động trên địa bàn xã chủ yếu là lao động nông lâm ngư nghiệp chiếm. Lao động mang tính thời vụ, người lao động có nhiều việc làm vào thời gian gieo trồng và thu hoạch nông sản. Thu nhập chủ yếu của người dân trong xã là nhờ vào kinh tế nông lâm nghiệp và một phần là tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Xã đang khuyến khích các mô hình vườn đồi, tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, hiệu quả kinh tế cao, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập người dân.

- Thành phần dân tộc: Xã Hà Thượng có 7 dân tộc, sống đan xen ở 13 xã.

4. Nhận xét đánh giá hiện trạng kinh tế - xã hội

 

- Ngành trồng trọt và chăn nuôi đều có những chuyển biến tích cực, đều đạt chỉ tiêu và vượt chỉ tiêu. Cơ cấu chuyển dịch lao động theo xu hướng chung là tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, giảm dần tỷ lệ lao động nông nghiệp. Thu nhập chủ yếu của người dân trong xã là nhờ vào việc đẩy mạnh kinh tế nông, lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho người dân.

- Lợi thế: Xã có nguồn lao động dồi dào là nguồn lực lớn cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo của xã cũng được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn, lý luận.

- Hạn chế: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã chưa cao, cơ cấu ngành TMDV, công nghiệp và xây dựng cơ bản chiếm tỷ lệ không đáng kể, sản xuất vẫn mang tính thuần nông. Hiệu quả sử dụng đất chưa cao, chưa có quy hoạch rõ ràng. Sức cạnh tranh kinh tế yếu chưa có chiến lược thu hút thị trường. Lực lượng lao động dồi dào nhưng trình độ kỹ thuật còn yếu kếm.

 

Tác giả: UBND xã Hà Thượng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kỹ thuật hệ thống

khiemtic@gmail.com
Nguyễn Hùng Khiêm

LIÊN KẾT WEBSITE

QUẢNG BÁ DOANH NGHIỆP